Cách làm nhân đậu cho bánh trung thu


Đậu xanh là loại nhân cơ bản của bánh trung thu truyền thống. Dưới đây là cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu thơm ngon đúng điệu.

Nguyên liệu để làm nhân đậu xanh bánh trung thu:
– 200 gram đậu xanh đã xát vỏ
– 100 – 110 gram đường cát trắng
– 80 – 90 gram dầu ăn
– 1 tablespoon (15 ml) mạch nha
– 30 gram bột nếp làm bánh dẻo

Dụng cụ cần dùng:
– Nồi đun
– Bát tô sạch
– Rổ sạch
– Máy xay sinh tố
– Lưới rây inox
– Chảo chống dính

Cách sên đậu xanh làm nhân bánh trung thu nào:

Bước 1:
– Vo sạch đậu xanh và ngâm nước trước 4 tiếng hoặc qua đêm cho đậu nở. Đậu nếu ngâm đủ nước thì khi sên sẽ không có tình trạng đậu khô, vón cục.
– Lưu ý: ngâm đậu với một chút muối giúp cho đậu đỡ bị chua, khi sên có màu vàng đậm đẹp hơn và có vị đậm đà.
– Sau khi ngâm đậu qua đêm thì vo lại đậu khoảng 2,3 lần

Bước 2:
– Chuẩn bị một nồi với 1 lít nước lạnh và cho đậu vào ( mực nước phải gấp đôi hoặc 3 lần đậu )
– Nấu đậu ở lửa vừa, hớt hết bọt khi đậu sôi. Cứ 5 phút thì khuấy đậu tránh tình trạng đậu bị khét ở dưới đáy nồi.
– Lưu ý: nước có thể bị cạn nên canh chừng lượng nước và thêm nước vào nếu cần, phải luôn đảm bảo nước luôn ngập mặt đậu và nhiều hơn.
– Để lửa nhỏ cho đến khi đậu bỡ tơi ra như cháo thì dùng đũa khuấy mạnh, miết cho nát đậu thì tắt bếp.

Bước 3:
– Để đậu nguội và cho vào máy xay sinh tố, đổ thêm 200ml nước vào xay nhuyễn thành chè đậu xanh loãng.
– Lọc đậu qua rây giúp nhân mịn hơn

Bước 4:
– Cho phần đậu xay mịn vào một cái chảo chống dính đun với lửa vừa.
– Khuấy liên tục từ ban đầu.
– Sau 10 phút đậu sẽ sánh lại, các bạn cho thêm đường, một ít dầu ăn vào và khuấy đều
– Sên nhẹ nhàng thêm khoảng 10 phút nữa thì đậu sẽ khô dần và cho thêm ¼ dầu ăn vào.
– Sau 8 phút thì các bạn thêm ¼ dầu ăn và mạch nha vào. Lúc này đậu đã đặc sệt lại và các bạn cần khuấy mạnh tay hơn tránh đậu bị cháy.

– Sau 10 phút tiếp theo thì cho thêm dầu vào, sên đến khi đậu hoàn toàn mềm mịn, không dính tay.
– Lúc này các bạn cho thêm bột bánh dẻo vào, cho trước khoảng 10p nhé, đảo vài lần cho bột và đậu thấm dần. Bột bánh dẻo giúp tăng độ kết dính cho nhân, giúp nhân định hình được, không bị chảy trong lò nướng.

Một số lưu ý:
– Trường hợp nếu nhân bị khô các bạn cho thêm một chút dầu vào, một chút nước nóng và sên lại.
– Bọc kín nhân đậu xanh khi để nguội. Nhân bảo quản tủ mát khoảng 5 ngày và tủ đá khoảng 2,3 tháng.

Sưu tầm

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s