Cách chọn vợt tennis chuẩn


Để chọn được cây vợt phù hợp, bạn cần tìm hiểu rõ các thông số của cây vợt tennis. Các thông số đó bao gồm Kích thước đầu vợt; Độ dài vợt; Trọng lượng; Độ cứng của khung vợt; Kiểu căng dây và Kiểu tay cầm.

1. Kích thước đầu vợt

Trong tennis, lực đánh mạnh hay yếu của bạn liên quan mật thiết đến kích cỡ đầu vợt, một cây vợt có đầu vợt lớn hơn sẽ tạo ra nhiều lực hơn so với cây vợt có đầu vợt nhỏ hơn. Bên cạnh đó, đầu vợt lớn cũng làm cho diện tích đánh bóng và khu vực đánh chuẩn (sweetspot) lớn hơn, giúp cho người chơi có thể đánh bóng ở những điểm lệch tâm của mặt vợt (bóng vẫn có thể qua lưới nhưng không mạnh). Vợt có đầu vợt nhỏ là dành cho các tay vợt giỏi muốn tăng độ kiểm soát bóng, trong khi đầu vợt to thường dành cho những ai mới tập hoặc đánh tương đối tốt muốn có trợ lực và điểm đánh chuẩn lớn hơn.

Hiện nay trên thị trường các loại vợt có kích cỡ đầu vợt rất đa dạng cho mọi người lựa chọn, thông thường dao động từ 85 đến 135 inch vuông, nhưng phần nhiều người mới chơi nên chọn lựa những loại vợt có kích thước từ khoảng từ 95 đến 110. Kích cỡ như vậy tạo ra sự kết hợp giữa lực đánh và khả năng kiểm soát cho người chơi.

2. Độ dài vợt

Một thành phần quyết định khác trong thiết kế của vợt là chiều dài của vợt. Vợt có chiều dài tiêu chuẩn hay chiều dài tăng thêm thì đều có những điểm lợi thế và không hay của nó. Thông thường có những tiêu chuẩn như sau:

 • Chiều dài tiêu chuẩn: 27 inches. 
 • Chiều dài đã được tăng: 27.25 inches. 
 • Chiều dài đã được tăng: 27.5 inches. 
 • Chiều dài đã được tăng: trên 27.5 inches.

Vợt có chiều dài tiêu chuẩn sẽ dễ dàng điều khiển trên sân hơn trong khi cây vợt được tăng thêm về chiều dài thì khả năng trợ lực và độ với cao hơn. Vợt dài hơn sẽ kéo dài tầm với trong các cú đánh cuối sân, tăng thêm đòn bẩy trong các cú giao bóng và hỗ trơ một phần lực đánh.

3. Trọng lượng vợt 

Đây là hai yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất đến cảm giác của người chơi khi cầm vợt lên và khi vung vợt trên sân. Một cây vợt nặng sẽ mạnh hơn, ổn định hơn và giảm chấn nhiều hơn 1 cây vợt nhẹ hơn. Thông thường vợt có những trong lượng như sau:

 • Siêu nhẹ: 250g hoặc ít hơn 
 • Nhẹ: từ 255 đến 270g
 • Trung bình: từ trên 270g đến 295g 
 • Nặng: từ trên 295g dến 310g 
 • Rất nặng (chuyên nghiệp): trên 310g hoặc lớn hơn.

Các thông số này các bạn có thể xem ngay trên thân vợt hoặc vào trang web của nhà sản xuất bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các thông số. Một cây vợt nhẹ hơn sẽ tăng khả năng kiểm soát và người chơi sẽ có thể đánh vung nhanh hơn. Còn vợt càng nặng thì vợt có thể tạo ra khả năng ổn định và kiểm soát cao hơn. Đối với những tay vợt chuyên nghiệp thường sử dụng những cây vợt rất nặng, các cây vợt kiểu này thường được gọi là vợt “tuyển thủ” vì chúng thường hướng đến tăng sự kiểm soát và dành cho các tay vợt muốn dùng sức của bản thân để đánh bóng (không có trợ lực từ vợt).

Chọn vợt nặng hay nhẹ?

Bạn không thể biết nếu không ra sân và thử. Nhưng nếu không có điều kiện thực hiện, bạn có thể tham khảo một vài kinh nghiệm và ưu nhược điểm của những cây vợt có khối lượng và sự cân bằng khác nhau.

– Những cây vợt nặng, có đầu nhẹ: là loại được nhiều tay vợt chuyên nghiệp ưa dùng. Loại này có khối lượng và sự cân bằng tiêu chuẩn, nặng từ 11 đến 13 ounces và điểm cân bằng lệch từ về phía đầu vợt, với mục đích tăng khả năng điều khiển. Loại vợt này thường được gọi là “player’s raquets” vì chúng có khuynh hướng thiên về điều khiển và được thiết kế cho những tay vợt sử dụng sức mạnh của bản thân.

– Những cây vợt nhẹ, có đầu nặng: Vài năm trước, hãng Wilson đã khám phá bí quyết chế tạo cây vợt dễ điều khiển mà không cần giảm khối lượng phần đầu vợt. Bằng cách giảm khối lượng phần cán, tổng thể cây vợt sẽ trở nên nhẹ hơn, trong khi vẫn giữ khối lượng ở phần đầu vợt – phần tiếp xúc bóng. Đây là nguyên tắc của công nghệ Hammer và Sledge-Hammer do Wilson độc quyền. Ưu điểm của loại vợt này là tăng hiệu quả cú đánh mà không cần vận nhiều sức, đặc biệt là ở những cú đánh cuối sân. Nhược điểm của nó chưa được rõ ràng, nhưng một số chuyên gia cho rằng việc giảm khối lượng vợt sẽ làm tăng độ rung truyền tới cổ tay, khuỷ tay và bả vai. Một số người đã chuyển từ cây vợt truyền thống sang cây vợt loại này thì lại không hoàn toàn nhất trí với quan điểm trên. Tất nhiên, thay đổi này sẽ dẫn đến thay đổi nọ. Giảm khối lượng vợt sẽ làm thay đổi cảm giác của vợt – theo chiều hướng tốt hoặc xấu. Nên ghi nhớ điều này – bạn luôn có thể thêm khối lượng vào cây vợt của mình, nếu nó quá nhẹ. Còn giảm khối lượng của nó đi thì đó là một điều không nên.

4. Độ cứng của khung vợt 

Độ cứng của khung vợt không chỉ ảnh hưởng đến lực của bóng mà còn ảnh hưởng đến sự kiểm soát cũng như sự thoải mái.

Một cây vợt cứng, ít cong, sẽ làm mất ít năng lượng từ quả bóng hơn một cây vợt mềm, cong nhiều. Nhiều người thường nghĩ rằng, một cây vợt mềm, có độ uốn cong lớn hơn thì sẽ cho cú đánh mạnh hơn. Nhưng thực chất, đây là do hiệu ứng “súng cao su” (catapult-effect). Quả bóng chỉ ở trên mặt vợt khoảng 3-5 phần nghìn giây, ít hơn nhiều so với khoảng thời gian khung vợt bật lại. Do đó, khung vợt không hề “trả” năng lượng cho quả bóng, mà ngược lại, nó hấp thu năng lượng nhiều hay ít là do độ cứng của khung vợt. Những cây vợt cứng sẽ không bị uốn cong nhìều ở thời điểm tiếp xúc bóng, kết quả là năng lượng ít bị tiêu hao hơn so với việc sử dụng một cây vợt mềm.

Độ cứng của khung vợt không chỉ ảnh hưởng đến sức mạnh của quả đánh mà còn tác động lên khả năng điểu khiển và sự êm ái của cây vợt. Nói chung, một cây vợt cho nhiều sức mạnh thì sẽ khó điều khiển hơn. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào lối đánh và khả năng của từng tay vợt. Những tay vợt trình độ cao thường thích những cây vợt mềm vì họ có động tác vung vợt xa hơn nên tạo nhiều lực hơn. Cây vợt cứng có lẽ quá thừa sức mạnh đối với họ, vì bóng sẽ bay quá xa. Những người mới chơi hoặc hạng trung cấp thì nên tìm những cây vợt cứng, không làm triệt tiêu nhiều lực ở thời điểm tiếp xúc bóng, cho khả năng kiểm soát tốt hơn. Loại này cũng thích hợp với những người trình độ cao có những quả đánh ngắn và ổn định.

Một điều chắc chắn là những cây vợt cứng sẽ không êm bằng những cây vợt mềm. Một cây vợt quá cứng sẽ truyền nhiều độ rung xuống cổ tay, khuỷ tay và vai hơn một cây vợt mềm trung bình. Độ êm ái cũng khó mà đo đếm được bởi mỗi người chấp nhận một độ êm khác nhau. Tuy nhiên, những người bị đau tay, vai hoặc cả hai thì nên chọn loại vợt mềm hoặc cứng vừa phải, tránh chọn những cây cứng hoặc quá cứng. Một hiệu quả ít được biết đến của độ cứng khung vợt là khả năng tạo độ xoáy cho quả bóng. Nhìn chung, những cây vợt cứng cho độ xoáy ít hơn những cây vợt mềm, đơn giản bởi vì quả bóng rời mặt vợt nhanh hơn.

5. Kiểu căng dây 

Với hầu hết những người chơi môn tennis chỉ coi tennis là thú vui giải trí thì yếu tố này không quá quan trọng. Tuy nhiên, kiểu căng dây ảnh hưởng rất lớn đến sức mạnh tổng thể và cảm giác của một cây vợt. Khi nói đến kiểu căng dây là nói đến kiểu căng dây thưa, trung bình và dày.

 • Kiểu căng dây thưa: 16 x 18 dây
 • Kiểu căng dây trung bình: 16 x 19 dây
 • Kiểu căng dây dày:18 x 20 dây.

Khi bàn đến mật độ dây của vợt, chúng ta thường bàn đến số lượng các dây dọc và dây ngang. Một cây vợt có mật độ dây dày (nhiều dây hơn) thường tạo ra khả năng kiểm soát tốt hơn, trong khi vợt có mật độ dây ít hơn (dây thưa) lại cho khả năng trợ lực nhiều hơn. Khi xem xét một cách tổng quát – khi bóng tiếp xúc trên mặt vợt có mật độ dây thưa (ít dây), dây sẽ dễ bị uốn và gây ra hiệu ứng như một lò xo trên khung vợt, bóng sẽ bật ra khỏi dây một cách nhanh chóng. Còn khi bóng tiếp xúc trên mặt vợt có mật độ dây mau, kiểu dây này sẽ ít bị uốn hơn nên bóng nằm trên vợt lâu hơn, do vậy người chơi sẽ có thời gian để điều khiển bóng tốt hơn.

So với kiểu dây khít, kiểu thưa sẽ làm dây bị võng xuống nhiều hơn ở thời điểm tiếp bóng, khiến bóng bật lại mạnh hơn. Với cùng một độ căng (trên 2 cây vợt giống nhau), kiểu dây thưa không cho ta cảm giác “căng chặt” như kiểu dây khít. Kiểu dây thưa cũng tạo khả năng xoáy nhiều hơn bởi bóng sẽ ôm vào dây, do có nhiều không gian hơn. Mật độ dây mau hơn sẽ ít bám bóng hơn và bóng đi sâu hơn.Những tay vợt thích tạo bóng xoáy thường được lợi khi dùng kiểu vợt dây thưa. Tuy nhiên, cái giá phải trả cho kiểu vợt này là dây rất mau hỏng. Kiểu thưa làm dây dịch chuyển một cách tự do trên mặt vợt, khiến dây chóng mòn và đứt.

Kiểu dây khít lại làm dây bị võng xuống ít hơn ở thời điểm tiếp bóng, khiến bóng bật lại yếu hơn. Mật độ dây khít làm giảm khả năng tạo xoáy của vợt nhưng lại cho dây có tuổi thọ cao hơn. Những tay vợt ít cần xoáy và muốn nâng cao khả năng kiểm soát thường thích sử dụng kiểu này, bởi quả đánh của họ đã quá mạnh và xoáy, họ cần độ bền của dây hơn là cần xoáy thêm.

6. Các kiểu tay cầm 

Do vợt tennis ngày càng nhẹ hơn, các nhà sản xuất đều tìm cách tăng sự thoải mái khi cầm cho người chơi mà không làm tăng thêm nhiều trọng lượng. Thông thường, tay cằm sẽ được thiết kế phối hợp giữa hệ thống giảm chấn động và độ rung trong tay cầm. Hiện nay, bạn có thể sử dung hệ thống tay cầm giảm chấn động và độ rung của khung vợt  như ISIS của Dunlop, No SHOX của Head, Air của Prince và Sensor của Volkl, Wilson và Yonex.

7. Căng dây 16×19

T : Throat, là phần dưới của mặt vợt , đôi khi người ta gọi là B (Bottom)
H : 
Head trên đầu vợt 

Dây dọc (Main)
Start loop for mains : là điểm bắt đầu căng dây dọc , căng từ giữa ra đánh theo số thự tự từng cặp dây căng. : 1 , 2, 3, 4, 5 , 6, 7 và 9 . Số 8 bỏ qua vì số 8 là dây ngang
Out of 9 and Tie off 6T Left & Out of 9 and Tie off 6T right : là 2 điềm gút mối của dây dọc (Main). Từ giữa ra căng theo kiểu 4 mối gút , 1 đầu gút ngay điểm số 6 đếm 2 bên từ giữa ra. Đây là những chỉ dẫn rất quan trọng , nếu làm sai , vợt của bạn đánh không ổn định , thậm chí không đánh đc và dễ bị chấn thương tay.

Dây ngang (Cross) 
Start cross 8H : bắt đầu căng dây ngang từ điểm 8H , tức là dây dọc phải căng từ trên đầu vợt đi xuống.
Tie on cross at 7H : thắt mối gút ngay điểm 7H có thể là bên trái hoặc bên phải
Out of 8 & tie of cross at 10T : dây cuối cùng của đoạn Cross ngay điểm 8H (phía dưới) và thắt mối gút thứ 2 của dây cross tại điểm 10T

Sưu tầm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s