Nên căng dây tennis thủ công hay bằng điện?


Thời buổi hiện đại, vợt tennis được căng dây bằng máy điện tử. Song, thậm chí ở Mỹ cũng có nơi căng dây vợt bằng những chiếc máy điều khiển bằng tay. 

Vậy, liệu có sự khác biệt nào về chất lượng căng dây giữa hai thiết bị này? Khác biệt chủ yếu nhất giữa máy căng dây vợt điện tử và điều khiển bằng tay chính là phương thức tính độ căng dây. Không bàn đến tham số về độ căng (thường tính theo kg), chẳng hạn như số kg mà bạn yêu cầu, dây căng bằng thiết bị điện tử sẽ được siết chặt hơn bằng tay.

Bởi lẽ, những chiếc máy điều khiển điện tử có các bộ phận kéo bất biến (CPT). Các CPT được tích hợp trên bộ mạch máy tính, tiếp tục kéo dây cho đến khi đạt được tham số đo căng mong muốn. Quá trình kéo vẫn tiếp tục diễn ra đến lúc người thực hiện căng dây ngắt cơ chế căng. Ở loại hình căng dây điện tử thì thiết bị căng hoàn toàn tự động và người thực hiện căng dây chỉ đơn thuần là đặt dây lên máy căng để siết lại.

Trái lại, các máy căng dây thủ công thế hệ cũ hơn kéo dây bằng cơ chế khóa để tạo áp lực hoặc quay tay. Cơ chế này cũng có thể cho kết quả chuẩn như mong muốn nhưng chỉ trong trương hợp người căng dây có đủ trình độ để vượt qua một số khó khăn ngoài dự kiến. Một trong những khó khăn đó là những quá trình khóa để tạo áp lực có thể ghi nhận độ ma sát chính là lực căng, đặc biệt khi kéo dây ngang. Cần nhớ một điều quan trọng là dây ngang phải được siết ngang dây dọc (dây chính). Thực ra, tùy loại dây và tài năng của người căng dây, điều này có thể dẫn đến chuyện độ căng thực ít hơn và bề mặt day hơi lỏng hơn.

Một phức tạp khác của các máy căng dây thủ công là độ căng có thể thay đổi tùy vào chuyện dây được kéo nhanh ra sao. Các máy căng dây điện tử thường có tần suất kéo tiêu chuẩn và thông thường có 3 chế độ là chậm, vừa và nhanh. Với máy căng dây bằng tay thì hơi thủ công vì nếu bạn muốn các lực căng chính xác, đáng tin cậy thì bạn không chỉ cần đảm bảo thì mình kéo tốt mà còn phải luôn luôn đảm bảo quá trình kéo dây lúc nào cũng giống nhau.

Vài người vẫn còn thích căng dây thủ công nhưng những đặc tín ưu việt của đan dây bằng máy điện tử là không thể chối bỏ. Nhanh chóng, tiện dụng, chính xác . . . cho độ căng dây đồng đều.

Theo Tạp chí Thế giới Tennis

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s