Tìm hiểu về vợt tennis


Nếu bạn có những thắc mắc xung quanh những vấn đề liên quan đến Tennis (như mức lực, dây, bóng…) thử tham khảo một số câu hỏi và trả lời sau để có thêm những kiến thức sâu hơn về môn Tennis.

Hỏi: Những nhân tố nào tạo cho một cây vợt Tennis có khả năng trợ lực hơn?
Trả lời: Những nhân tố thường ảnh hưởng tới khả năng trợ lực của một cây vợt Tennis là: (Mức độ quan trọng được liệt kê theo mức giảm dần từ trên xuống dưới)

 • Kích cỡ đầu vợt lớn hơn
 • Độ cứng của vợt lớn hơn thông qua chất liệu
 • Trọng lượng nhỏ hơn
 • Trọng lượng hướng về phía đầu vợt (độ cân bằng-nặng đầu hướng về phía đầu vợt hơn)
 • Vợt có độ dài lớn hơn

( Trọng lượng và độ dài lớn hơn đều tạo ra khả năng trợ lực hơn vì nó tạo ra tốc độ vung vợt, nhưng nếu không có cả hai yếu tố này thì tốc độ vung thấp hơn, và mặt lưới có thể sẽ trở nên ít trợ lực hơn hoặc không thay đổi)

Hỏi: Những nhân tố nào tạo cho một cây vợt Tennis có khả năng kiểm soát lớn hơn ? ( Ít trợ lực hơn)
Trả lời: Kích cỡ đầu vợt nhỏ hơn, khung vợt cứng hơn, mật độ dây căng hơn, tất cả những yếu tố đó đều tạo cho một cây vợt tennis có khả năng kiểm soát lớn hơn. Sự kết hợp của một khung vợt rất cứng và mật độ dây căng sẽ có những tác động không tốt lên cánh tay, vì vậy vẫn có rất nhiều những vợt ở cấp độ tiên tiến cũng chỉ cần có độ cứng và dây căng ở mức trung bình.

Hỏi: Độ sốc của một cây vợt Tennis là gì?
Trả lời: Độ sốc là lực đầu tiên truyền lên bàn tay và cánh tay của người chơi do tác động của bóng lên mặt lưới gây ra. Nó chính là nhân tố chính gây ra những tổn thương liên tiếp. Độ sốc cũng có thể hạn chế bằng cách giảm độ căng dây xuống thấp hơn và nâng cao trọng lượng của vợt lên. Nếu đi ngược lại với những lý thuyết thông thông thường thì độ cứng của khung vợt cũng có thể giảm được độ sốc.

Hỏi: Tôi nên tăng thêm trọng lượng vào vợt của mình tại đâu (ở đâu) để nâng cao tính ổn định đối với những cú đánh lệch khỏi trung tâm mặt vợt?
Trả lời: Hãy tưởng tượng đầu vợt của bạn như một mặt đồng hồ với điểm đầu là 12 giờ. Tăng trọng lượng tại điểm 3 giờ và 9 giờ sẽ giúp bạn đạt được độ ổn định cao nhất.

Hỏi: Kích cỡ đầu vợt tốt nhất cho một cây vợt Tennis là gì?
Trả lời:
Một kích cỡ đầu vợt lớn tạo ra:

 • Khả năng trợ lực lớn hơn
 • Mật độ dây thưa hơn nhằm tạo một chút độ xoáy
 • Tạo khả năng chống xoắn vặn tốt hơn đối với bất kỳ cú đánh bóng lệch khỏi trung tâm mặt vợt nào.

Một kích cỡ đầu vợt nhỏ hơn tạo ra:

 • Khả năng kiểm soát tốt hơn
 • Dễ điều khiển hơn nhờ trọng lượng và độ cân bằng
 • Hạn chế tối đa khả năng chống xoắn vặn

Những vợt có kích cớ đầu vợt lớn hơn, “over size” thì thường là sự chọn lựa của những người mới bắt đầu. Những người đã chơi lâu và khá trở lên sẽ thích chọn những cây vợt có kích cỡ “mid-size” hơn.

Hỏi: Độ căng dây tốt nhất để bảo vệ cánh tay là ?
Trả lời: Mật độ căng dây thấp kéo dài thêm được thời gian tiếp xúc giữa bóng với dây, độ sốc gây ra được phân bổ đều trong một khoảng thời gian dài vì vậy nó giảm được những tác động lên cánh tay.

Hỏi: Bạn có thể chỉ cho biết xem làm cách nào để biết một quả bóng Tennis vẫn còn tốt?
Trả lời: Nếu đúng theo qui định thì một quả bóng Tennis phải đảm bảo độ nảy từ 53 đến 58 inches (tức là khoảng từ 135cm đến 147 cm) khi nó rơi từ độ cao 100inches (khoảng 2,54m). Ứơc lượng dựa trên cái này thì nếu thả bóng rơi từ đầu chúng ta mà độ nảy của nó đạt được ít nhất là tới bụng thì tốt. Kinh nghiệm của những người chơi Tennis lâu chỉ ra rằng một quả bóng Tennis còn tốt tức là nó vẫn phải đảm bảo độ cứng tiêu chuẩn.

Hỏi: Tại sao những quả bóng Tennis lại được in số?
Trả lời: Những số trên bóng Tennis chỉ là dấu hiệu để giúp người chơi phân biệt được bóng của họ với bóng của người khác nếu có cùng một loại nhãn hiệu trên cùng một sân.

Hỏi: Sự khác nhau giữa lớp bọc nỉ của loại bóng “extra duty” và “regular” ?
Trả lời: Bóng có lớp nỉ ” extra duty” dùng cho sân cứng, nó có lớp nỉ dày hơn. Bóng có lớp nỉ “regular” dùng tốt hơn cho sân đất, nó giảm thiểu việc rụng lông ở lớp nỉ. Loại “extra duty” có lớp nỉ quá dày đối với sân đất, còn lớp nỉ ở loại “regular” lại quá thưa đối với sân cứng.

Hỏi: Tại sao bóng Tennis lại có màu vàng chanh ?
Trả lời: Màu “Optic Yellow” là màu dễ được nhìn thấy nhất trong bất kỳ vị trí nào. Có một số ý kiến tranh luận cho rằng màu cam là màu dễ nhận biết nhất trong  những điều kiện thường, nhưng nó lại rất khó nhận biết khi đưa lên Tivi, vì vậy nó không được chấp nhận trong những giải đấu.

Hỏi: Tôi nên chọn loại bóng nào thì tốt ?
Trả lời: Nếu như bạn mới bắt đầu, bạn không cần để ý quá đến sự khác nhau giữa một nhãn hiệu này với một nhãn hiệu khác đối với cùng một loại bóng mới. Nếu bạn biết được những điều sau bạn sẽ hoàn toàn hài lòng với sự lực chọn của mình.

-Bóng “extra duty” dùng để chơi sân cứng, những bóng “regular” lại dùng cho sân đất.
-Tránh mua những loại bóng đựng trong túi thay vì mua bóng đựng trong hộp có nén khí. Bóng đựng trong hộp có nén khí thường là tốt hơn nhưng giá của nó thường là đắt hơn so với bóng túi.
-Bóng có đường kính lớn hơn một chút thường chậm hơn nên những người mới bắt đầu chơi nên chọn loại này, ngoài ra hầu hết những người chơi ở mọi cấp độ đều thích chọn loại bóng có kích cỡ chuẩn hơn.

Sưu tầm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s