Mẹo chế biến ớt để không bị cay


Ớt được sử dụng làm gia vị cho rất nhiều món ăn với vị cay đặc trưng. Những mẹo sau đây sẽ giúp ích cho bạn khi sử dụng ớt nấu ăn.

Không muốn bị cay khi thái ớt, bạn hãy áp dụng những mẹo sau:

– Sử dụng khoai tây, cắt lát mỏng và thoa vào 2 bên mặt dao thái.

– Bỏ những trái ớt vào ngăn đá của tủ lạnh trong vòng 10 phút hoặc ngâm ớt trong nước đá lạnh, sau đó lấy ra và cắt bình thường.

– Lấy một ít đường cát xoa vào tay hoặc chỗ bạn vừa bị cay, sau đó rửa xà phòng và xả lại bằng nước lạnh.

– Để thau nước lạnh bên cạnh, vừa thái ớt vừa nhúng dao thái vào chậu nước đó.

– Sử dụng tro bếp để khử vị cay của ớt khi bị dính cay bắng cách rửa tay với tro.

– Dùng giấm hoặc rượu thoa vào tay để da tay thấm đều rồi rửa lại bằng nước sạch.

– Ngâm tay vào nước ấm sau khi thái để vị cay dính vào tay giảm bớt

Nếu bị vị ớt cay dính vào miệng, bạn hãy áp dụng những cách dưới đây:

– Uống sữa: Chất Casein trong sữa có tác dụng như chất tẩy rửa thủ tiêu vị cay xè trên lưỡi. Khi lưỡi bị cay, uống ít nhất 100ml sữa, nó sẽ có tác dụng làm dịu cảm giác cay rất nhanh vì tác động đồng thời lên cùng lưỡi và cuống họng.

– Súc miệng bằng dầu: Chất Capsaicin trong ớt bị hòa tan nhanh trong chất béo nên chỉ cần súc miệng một lần quanh miệng là vị cay sẽ dịu đi rất nhiều.

– Ăn dưa chuột: Đây là cách được người dân của đất nước nổi tiếng với các món ăn vị cay là Thái Lan và Indonesia sử dụng phổ biến.

– Ăn Socola: Chất Capsaicin trong ớt dễ bị hòa tan trong chất béo nên chất béo trong Socola sẽ nhanh chóng giúp đẩy lùi vị cay ra khỏi miệng. Socola sữa sẽ có tác dụng nhanh hơn bởi lượng chất béo nhiều hơn.

– Uồng nước đường: Dùng nước đường được pha theo tỉ lệ 10% ở nhiệt độ 20 độ C để súc miệng khi bị cay, nó sẽ làm giảm vị cay trong miệng bạn. Súc lien tục để đạt được hiệu quả nhanh nhất.

– Ăn tinh bột: Chất bột trong cơm hay bánh mì sẽ là dũng sĩ triệt cay hiệu quả. Sau khi bị dính cay vào miệng, bạn hãy nhai thật kĩ miếng bánh mì, khoai tây hay nắm cơm nhỏ, vị cay kia sẽ được gột sạch.

– Ngoài ra, muối, mật ong, nước cốt dừa… cũng có thể là giải pháp giúp bạn làm giảm vị cay xè trong miệng.

Tùy vào hoàn cảnh, bạn hãy sử dụng một trong những cách trên để không bị dính cay gây cảm giác khó chịu nhé!

Thu Trang
Theo Yeutretho/Seatimes

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s