Lợi ích khi căng dây vợt tennis chùng


Những bước tiến mới về công nghệ sản xuất vợt tennis hiện nay đang đẩy các tay vợt chuyên nghiệp thử một mánh rất đặc biệt, có thể gọi chưa có tiền lệ trong lịch sử tennis: chơi với các cây vợt được đan dây rất chùng.

Theo các nhân viên đan vợt ở các giải đầu thì số lượng tay vợt táo bạo với phương pháp đó ngày càng nhiều lên. Và mức độ táo bạo của họ cũng ngày càng tăng lên. Nhiều người bớt đến 20 pound (9 kg) lực căng so với trước kia họ thường đan, đưa lực căng vợt của họ xuống còn có 30-40 pound (13,6 đến 18,2 kg). Chẳng giống như cách đây vài năm, có một số tay vợt đòi căng dây ruột cừu tự nhiên trong cây vợt của họ lên 60-70 pound (27 đến 31,5 kg).

Bethanie Mattek-Sands, tay vợt nữ hàng đầu của vợt Mỹ chỉ căng dây cây vợt của cô ở mức 38-40 pound: chuyên gia đánh đôi David Martin căng dây mức 31 pound; tay vợt đang lên Jack Sock chỉ căng 40 pound. Thấp nhất có lẽ là tay vợt người Ý Filippo Volandri khi mặt lưới của anh chỉ có lực căng 26 pound. Mặt lưới sẽ tạo ra nhiều lực khi nó được đan dây chùng, bởi bóng dừng lại trên mặt vợt lâu hơn và tạo ra hiệu ứng trampoline (tấm bạt căng trên lò xo để chơi trò nhún bật, nhào lộn trên đó.

Mặt lưới về cơ bản là thế này: lực căng thấp thì tạo nhiều lực và dễ chịu hơn với tay: lực căng lớn thì dễ kiểm soát vợt và tạo ra xoáy nhiều hơn. Điều cơ bản này đặc biệt đúng với loại dây ruột cừu tự nhiên. Ngày nay, với thế hệ dây nhân tạo mới, các tay vợt nhận thấy họ vẫn có thể kiểm soát tốt, tạo xoáy tốt và thêm lực vào cú đánh với mặt dây chùng.

Roger Federer là một trong những hình mẫu của thời đại căng dây chùng. Anh thường đến sân với 9 cây vợt được căng 3 cỡ khác nhau từ 48 đến 52 pound (21,5 đến 23,5 kg) cho các dây chính (căng dây ngang thấp hơn dây chính khoảng 3,3 pound, túc 1,5 kg). Các con số được Federer gửi đến người căng dây tối hôm trước khi trận đấu diễn ra. Nếu trời nóng và gặp đối thủ tạt bóng mạnh, Federer sẽ dùng các cây vợt căng hơn. Federer là người dùng mặt vợt chùng nhất trong Top 10 thế giới.

Chỉ có một số rất ít tay vợt vẫn dùng cả dây chính lẫn dây ngang bằng loại dây ruột cừu như chị em nhà Williams. Hầu hết, các tay chuyên nghiệp giờ dùng dây nhân tạo, tổng hợp hay còn gọi là dây polyester cho ít nhất dây chính hoặc dây ngang. Roman Prokes, chuyên gia căng vợt cho nhiều tay vợt nổi tiếng cho biết: thông thường, các tay vợt giảm ít nhất 10% lực căng khi chuyển từ dây ruột cừu sang đây polyester. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm tải cho cánh tay, bớt đi chấn thương.

Năm 2008, chuyên gia đánh đôi Leander Paes gặp vất vả với phong độ thi đấu và tụt vị trí lên bảng xếp hạng. HLV của anh, Rick Leach cũng là một cựu số 1 thế giới đánh đôi, khuyên anh căng dây chùng hơn và Paes chiến thắng trở lại. Trước đây, lực căng dây của Paes là 61 pound, giờ giảm xuống còn 47 pound. Nhưng chẳng phải ai cũng quan tâm đến lực căng dây. Rafael Nadal ra sân với 5-6 cây vợt đều được căng ở mức 55 pound.

Tạp chí Thế giới Tennis

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s