Lưỡi và sức khỏe


Lưỡi không chỉ có tác dụng giúp cảm nhận được vị giác, được những món ăn ngon, nói chuyện… mà lưỡi còn nói lên sức khoẻ của bạn nữa đấy!

 Một chiếc lưỡi mạnh khoẻ nên có những đặc điểm – màu sắc căn bản của lưỡi phải là màu hồng nhạt, trơn bóng, bựa lưỡi phải mỏng, trắng mà phải dàn đều. Chỗ rộng nhất của lưỡi, khi vươn ra ngoài miệng không lớn hơn độ rộng của khoé miệng; đương nhiên cũng không thể coi chiếc lưỡi quá nhỏ bé mới là lưỡi đẹp. Khi thè lưỡi, không có cảm giác quá khô khan, cũng không được quá ướt.

Mối quan hệ giữa lưỡi và lục phủ ngũ tạng của cơ thể
 

Đầu lưỡi — tương ứng với phần đầu và tim;

Giữa lưỡi — tương ứng với phần bụng, bao gồm nội tạng như hai bên đối ứng của gan…

Cuống lưỡi — tương ứng với phần dưới cơ thể cho đến chân;

Màu sắc của lưỡi — tương ứng với vấn đề về thể chất của cơ thể.

Cách nhìn bựa lưỡi là một trong những phương pháp tìm hiểu bệnh tình của Đông Y, là một mắt xích quan trọng trong việc chẩn đoán, cũng là một nét đặc sắc trong chẩn học của Đông Y.

1. Lưỡi rung động mạnh

Bạn soi gương và thè lưỡi ra, nếu như lưỡi bạn có chút rung động nhẹ, rất có thể là triệu chứng của sự căng thẳng tinh thần và suy nhược thể lực, Chuyên gia Y học Nhật Bản trong một cuộc điều tra phát hiện, trên 70% mọi người đều không đều không ý thức được giai đoạn đầu khi lưỡi bị rung động, cho đến khi phát hiện, thì đã muộn rồi. Kiến nghị bạn nên điều chỉnh chế độ làm việc và nghỉ ngơi cho hợp lý, không nên thức khuya, và phải có chế độ ăn uống đầy đủ, nếu không bạn sẽ rất nhanh phải đối mặt với mối nguy hiểm về tinh thần suy nhược !

2. Lưỡi có màu tím
 

Khi trong máu nhiễm quá nhiều chất cặn bã, lượng nước cung cấp không đủ, máu thiếu ôxy và máu hàm chứa ôxy pha chộn lại với nhau khiến huyết quản chuyển sang màu tím, Nếu như ngoài lưỡi ra bạn còn có cảm giác đau lưng đau bả vai, như vậy chỉ có thể nói một điều rằng độc chất trong cơ thể bạn đã tích luỹ quá nhiều! Cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi tốt, vận động nhẹ nhàng ít nhất khoảng một tuần để cơ thể bạn đào thải độc tố.

3. Bựa lưỡi quá dày
 

Bựa trên lưỡi của bạn giống như bã đậu phụ, có thể cạo đi một cách dễ ràng, có thể là do chức năng đường ruột và dạ dày không tốt hoặc ăn uống quá nhiều. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục kéo dài, tốt nhất bạn nên đi khám tại chuyên khoa hệ tiêu hoá, bác sỹ chuyên khoa sẽ giúp bạn giảm nhiệt dạ dày hoặc biện pháp cải thiện.

4. Bựa lưỡi quá mỏng
 

Bựa lưỡi bong ra không rõ nguyên nhân, màu sắc mặt lưỡi không đều, Y Học gọi hiện tượng này là “lưỡi bản đồ”. Chuyên khoa Y Học Hàn Quốc chỉ ra, những người có thể chất quá mẫn cảm dễ xuất hiện tình trạng này nhất, đặc biệt xuất hiện nhiều ở hai mùa xuân và thu. “Lưỡi bản đồ” thể hiện kháng thể của bạn giảm thấp, kiến nghị trong thời gian này bạn nên tránh tiếp xúc với những nguồn dễ gây dị ứng như phấn hoa, hải sản, côn trùng nhỏ…

5. Bựa lưỡi có màu vàng
 

Bựa lưỡi vàng rất có khả năng là tín hiệu bị virut cảm cúm xâm nhập! Chú ý ăn nhiều các loại thực phẩm ấm như bí đỏ, thịt bò…, trước khi đi ngủ nên uống một cốc sữa ấm, nó có thể hình thành một lớp màng protein trong dạ dày, chống sự xâm nhập của virut gây bệnh.

6. Bựa lưỡi có màu đen
 

Bựa lưỡi nổi lên những nốt đen mờ mờ, rất có khả năng do nhiệt độ cơ thể tăng cao! Nhiệt độ tăng cao chưa hẳn đã phải là sốt, có thể do tức giận, vận động quá sức cũng có thể nổi lên những nốt đen. Tắm nước nóng, làm một số vận động thư giãn, có thể giúp bạn hạ nhiệt cơ thể.

 
Sưu tầm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s