Ai hay bị muỗi đốt và ai không bị muỗi đốt?


Mình rất hay bị muỗi đốt, nay lên mạng tìm hiểu xem vì sao và ai hay bị muỗi đốt. Mình chia sẻ luôn thông tin tìm được đây:

Vì sao bị muỗi đốt vào ban đêm lại ngứa hơn bị muỗi đốt vào ban ngày. Và vì sao khi bị muỗi đốt lại sưng và ngứa rất lâu?

Tại sao muỗi đốt lại sưng và ngứa?

Muỗi là một trong những loài côn trùng gây hại khó chịu nhất đối với con người, đặc biệt chúng thường sinh sôi nhiều trong mùa hè.

Muỗi thường tấn công bạn ào ạt vào ban đêm. Ngay cả chỉ với một con muỗi vo ve trong màn, chúng cũng có thể phá bĩnh giấc ngủ ngon ban đêm của bạn. Đặc biệt khi bị muỗi đốt, bạn sẽ cảm thấy khó chịu suốt đêm vì ngứa.

Triệu chứng ngứa và sưng mà bạn thường phải chịu trận khi bị muỗi đốt thực sự là một phản ứng của hệ thống miễn dịch với kháng nguyên được hiện diện trong nước bọt của những con muỗi. Khi muỗi đốt cũng đồng nghĩa với việc muỗi đang tiêm một chút nước bọt để “gây tê tại chỗ”. Vì thế, đây là lý do khiến nhiều người không nhận ra bản thân đang bị muỗi đốt trong một vài giây.

Chút nước bọt này của muỗi cũng hoạt động như một chất chống đông máu, ngăn ngừa máu đông vì thế muỗi có thể tự do hút máu trong cơ thể bạn cho đến khi chúng đã no nê.

Khi ấy, cơ thể gửi kháng thể IgG và IgE để đối phó với cuộc xâm lược đột ngột này của các chú muỗi. Vì thế, quá trình này có thể dẫn tới một phản ứng miễn dịch bình thường và biểu hiện trên làn da bạn là những vết sưng và ngứa. Đặc biệt ở trẻ em, khi bị muỗi đốt chúng thường sưng và ngứa khủng khiếp hơn ở người lớn vì người lớn sau nhiều lần bị muỗi cắn đã “thích ứng” hơn nên hệ miễn dịch phản ứng ít nghiêm trọng hơn.

Tại sao muỗi cắn ban đêm lại ngứa hơn muỗi cắn vào ban ngày?

Khi bị muỗi cắn vào ban đêm, bạn sẽ thường thấy ngứa ngáy hơn vào ban ngày vì ban đêm, các hooc-môn steroid, cortisol trong cơ thể khá thấp và điều này làm giảm khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Vì thế khi bị muỗi đốt vào ban đêm, bạn cũng bị ngứa và sưng nhiều hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng có thể khác nhau ở mỗi người vì mức cortisol sản xuất trong cơ thể như thế nào phụ thuộc vào nhịp sinh học ngày đêm của mỗi cá nhân.

Tại sao muỗi lại đốt một số người và một số người khác lại không bị muỗi đốt?

Muỗi thường ưa thích chọn một người nào đó làm nạn nhân nếu cơ thể bạn có một tỷ lệ lớn khí carbon dioxide trong mồ hôi và có sự hiện diện của một chất hóa học như Nonanal.

Theo đó, có 3 loại người mà thường phổ biến bị muỗi đốt là: đàn ông, những người béo phì và những người có nhóm máu O.

Muỗi đốt có cần thăm khám bác sĩ?

Nếu sau gần một tuần các triệu chứng bị muỗi đốt không thuyên giảm hoặc có phần trở nên tồi tệ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Bởi vì một số người có phản ứng bất lợi khi bị muỗi đốt và có thể bị nhiễm bệnh.

Để giảm ngứa và sưng khi bị muỗi đốt, bạn có thể thử áp dụng nhiều biện pháp tự nhiên như thoa giấm, nước cốt chanh, kem đánh răng vào các nốt muỗi đốt. Tránh gãi quá nhiều vì điều này có thể dẫn đến thâm tím và nhiễm trùng làn da bạn.

Vì sao một số người không bị muỗi đốt?

Các nhà khoa học Anh cho biết trong cơ thể một số người có những hóa chất khiến họ có mùi kém hấp dẫn với những con muỗi.

Họ đã phân tách được những hóa chất tự nhiên này và hy vọng sẽ tìm ra một loại thuốc chống muỗi mới.

Những con côn trùng hút máu người này góp phần làm lây lan bệnh tật và bất cứ cách nào làm giảm thiểu nguy hại của chúng cũng sẽ có ích cho con người.

Công trình do các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Rothamsted ở Hertfordshire và Đại học Aberdeen thực hiện.

Muỗi thường chỉ nhằm vào những người có mùi hấp dẫn và bỏ qua những ai có mùi kém thơm ngon. Nhưng con người tạo ra hàng trăm hóa chất khác nhau vì vậy rất khó để tìm ra hóa chất nào gây kích thích những con côn trùng. Các nhà khoa học đã sử dụng một quy trình gồm 2 giai đoạn để giải quyết vấn đề này.

Đầu tiên, phương pháp sắc ký khí cho phép họ phân hủy hơi người thành những thành phần hóa chất độc lập. Kỹ thuật thứ hai thông qua máy ghi điện tim cho phép họ ghi lại những phản ứng trong anten của muỗi.

Nhà nghiên cứu đứng đầu John Pickett nói: “Chúng tôi đang kiểm tra các hóa chất tự nhiên này bằng cách so sánh với những chất đuổi muỗi đã được WHO chấp thuận”.

Pickett cho biết nhiều chất đuổi muỗi hiện nay dựa trên thực vật có thể gây các bệnh về da liễu và có mùi khó chịu. “Những hóa chất mà chúng tôi tìm thấy có tính năng gây mùi thấp và con người khó nhận ra được”.

Tại sao có người lại bị muỗi đốt rất nhiều mà có người lại chẳng bao giờ bị muỗi đốt?

Có ai từng gặp trường hợp mình đi đến đâu cũng gặp muỗi trong khi có người dường như miễn dịch với loài động vật đáng ghét này? Tại sao muỗi lại bị “thu hút” bởi một số người hơn những người khác? Chúng mình cùng đi tìm câu trả lời nghen!

Các ấy biết không, muỗi có khả năng nhận biết nhiệt độ và mùi của cơ thể nhờ những giác quan nhạy bén của chúng đấy!

Các nhà khoa học hiện đã phát hiện trên 300 hợp chất khác nhau tiết ra qua mồ hôi người. Loài muỗi có thể nhận diện được một vài chất trong đó, thế nên nếu mồ hôi của bạn chứa nhiều “chất thu hút muỗi”, chúng sẽ dễ dàng tìm ra bạn. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được người có nồng độ cholesterol cao hay dư thừa axit uric quá mức dễ trở thành mục tiêu của muỗi hơn những người khác.

Bên cạnh đó, nồng độ CO2 cũng có ảnh hưởng quyết định đối với việc bạn có bị muỗi đốt hay không. Người có khối lượng cơ thể lớn hơn sẽ thở ra lượng nhiều CO2 hơn, đó là lí do tại sao người lớn bị muỗi đốt nhiều hơn trẻ em. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng dễ bị muỗi đốt lắm bởi trong thời kì này, cơ thể họ sản sinh ra lượng CO2 cao hơn so với bình thường đó mà.

Những người vừa chơi thể thao hay vận động mạnh thường là “đích đến” của muỗi bởi ba lí do. Thứ nhất, muỗi thường dễ phát hiện những vật thể chuyển động thông qua thị giác của chúng. Thứ hai, muỗi dễ bị thu hút bởi lượng CO2 thải ra nhanh và nhiều. Khi vận động mạnh, lượng mồ hôi bài tiết trên bề mặt da mang các axit hữu cơ, cơ thể sẽ càng hấp dẫn muỗi hơn nữa.

Tất nhiên chẳng ai muốn bị muỗi đốt cả vì chúng là vật trung gian truyền nhiều bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết. Nếu chẳng may bạn là người “hợp khẩu vị” với muỗi hay không thì cũng nên tắm giặt thường xuyên, giữ cơ thể luôn sạch sẽ nhé! Đó là cách tốt nhất để muỗi không “ghé thăm” bạn đó mà.

Sưu tầm
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s