6 loại nấm có ích nhất cho sức khỏe


Nấm là thức ăn dinh dưỡng như thịt, rất tốt cho sức khỏe nhưng không gây béo phì. Dưới đây là 6 loại nấm tốt nhất cho sức khoẻ:

Nấm hương

Nấm hương hàm chứa một chất hương thơm đặc biệt, đó là adenine, vì vậy nấu món ăn với nấm hương có hương vị rất thơm ngon. Thành phần dinh dưỡng của nấm hương rất cao, hàm chứa phong phú protein, có đến 9 loại acid amin, sắt, vitamin B, Egosterol có thể chuyển hóa thành vitamin D, ngăn ngừa phòng chống thiếu máu, cao huyết áp và loãng xương hữu hiệu. Ngoài ra, nấm hương còn hàm chứa nhiều loại đường giúp nâng cao cơ năng miễn dịch cho cơ thể, chất ARN sợi kép có thể phân tách ra, có thể can thiệp vào sự phát triển của tế bào ung thư và virut.

Nấm kim châm

Nám kim châm hàm chứa đại lượng protein và chất xơ, không những có mùi vị thơm ngon mà còn chất xơ trong nấm giúp thúc đẩy dạ dày, đường ruột nhu động, phòng chống táo bón và béo phì, công hiệu cực tốt.

Nấm bào ngư

Nấm bào ngư cũng có tên là nấm sò, hàm chứa đại lượng protein, các loại đường, chất carotein và thiểu lượng vitamin B, vị nhạt tính ôn, nhiệt lượng thấp, là thực phẩm nên thường xuyên ăn.

Nấm rơm

Vitamin C trong nấm rơm tươi cao gấp 6 lần so với hàm lượng cam quýt, thường xuyên ăn nấm rơm có ích giúp nâng cao sức đề kháng. Ngoài chứa lượng cao protein, chất béo, các loại đường, canxi, photpho, sắt, vitamin B, vitamin C ra, nấm rơm còn chứa 7 đến 8 loại acid amin, còn có một loại protit khác biệt giúp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển, là thực phẩm chống ung thư rất tốt. Nấm rơm thịt mềm, mịn, dễ ăn, mùi vị tươi ngon. Khi chọn mua nên chọn loại nấm cơ thể dày dặn, ô nấm phía trên vẫn chưa mở ra hết là tốt nhất.

Mộc nhĩ

Hàm lượng protit trong mộc nhĩ cao gấp 6 lần sữa, hàm lượng canxi, photpho, sắt, chất xơ cũng không ít. Ngoài ra còn có các loại đường như mannan, glucose, xylose và cả lecithin, sterol ergot, vitamin C, vv. Mấy năm trước đây, một bác sỹ người Mỹ còn nghiên cứu chứng thực được rằng mộc nhĩ có công hiệu phòng chống xơ cứng động mạch hóa.

Nấm tuyết

Nấm tuyết còn có tên là mộc nhĩ trắng, Đông y cho rằng có công hiệu cầm máu, nhuận tràng, chặn ho, kiện não, bổ khí, nhuận phổi, ích ấm và ổn định thận, là thực phẩm bổ ích nổi tiếng.

Nghiên cứu cận đại cũng chứng minh nấm tuyết có thể giúp cơ thể tăng thêm hệ thống phòng ngự bệnh tật, nâng cao khả năng nuốt trôi nhấn chìm các vi khuẩn nguồn bệnh và tác dụng miễn dịch. Đường giao tử trong nấm truyết có thể giảm thấp sự nguy hại của tia bức xạ đối với cơ thể. Vì vậy, những người đang tiến hành hóa trị hoặc xạ trị nên ăn nhiều nấm tuyết.
Ngoài ra, chất dinh dưỡng hàm chứa trong nấm tuyết bao gồm cacbonhydrate, chất béo, sắt, protein, mùa đông ăn thì nhuận bổ, mùa hè ăn vào lại đẩy nóng nhiệt và có công năng tiêu trừ vết thâm nám, làm đẹp, là thực phẩm dưỡng sinh, dưỡng dung nhan rất tốt.

Dương Hằng

Theo xinhuanet/dantri

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s