Cách làm dầu dừa tại nhà


Trên thị trường hiện nay có nhiều nơi sản xuất dầu dừa để bán. Tuy nhiên để mua được loại nguyên chất thì không dễ chút nào (đa phần dầu dừa bán ở ngoài là dầu tinh luyện, tức đã qua xử lý bằng hóa chất và chỉ còn lại ít dinh dưỡng).
Dầu dừa tự làm tại nhà vừa bảo đảm nguyên chất vừa hợp túi tiền vì cần ít thì làm ít (ở ngoài thì phải mua cả chai to), lại đơn giản. Không chỉ vậy, với dầu dừa làm tại nhà đúng cách, các chị sẽ thấy giá trị làm đẹp hơn hẳn so với nhiều loại dầu dừa bán ở ngoài (do họ đã pha loãng và xử lý nhiều).
– Các chị ra chợ mua dừa nạo sẵn (dừa nạo để làm nước cốt dừa đó), giá khoảng 40.000đ/ 1kg dừa nạo. Nhớ dặn người ta lấy dừa già nhé vì dừa càng già thì càng cho nhiều dầu. Không nên mua về tự nạo vì sẽ rất mất công đấy.
– Đổ nước vào rồi vắt qua màng lọc hay cái ray (đây là nước cốt dừa). Cứ 1kg dừa nạo thêm khoảng 400ml nước để vắt. Nếu có máy xay sinh tố thì càng tiện, cho vào xay nhuyễn rồi lọc lấy nước, bỏ xác.
– Cho nước cốt vừa lọc được vào chảo hoặc nồi đun sôi tới khi nước bay hơi hết thì còn 1 lớp dừa màu ngà vàng đọng xuống dưới, lớp dầu nổi lên trên. Dùng chảo thì nước dễ bay hơi hơn. Khi đun nhớ dùng đũa khuấy đều tay.
– Cứ tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi thấy các lợn cợn (có người gọi là “cứt dừa” hix) chuyển sang màu vàng là được (dân dã gọi hiện tượng đó là “bồng con”). Đừng để vàng quá vì khi đó dầu dừa thu được sẽ sậm màu. Lưu ý: lớp lợn cợn này mùi rất thơm, trẻ con rất thích (không nên cho bé măm nhiều vì có thể rát cổ bé nhé các chị).
– Tắt bếp, hớt lấy lớp dầu cho vào lọ. Nếu có ít dầu quá thì các chị dùng vải mùng mà vắt, hoặc đổ qua cái ray để lọc. Không nên tiếc mà cho cả lớp bồng con vào chai nhé, sẽ dễ làm dầu bị hư. Chú ý khi nước gần cạn thì giảm lửa kẻo cháy vàng thì dầu dừa sẽ không được trong.
Dầu dừa hơi sền sệt như dầu ăn, mùi rất thơm (giống kẹo dừa), màu trong hoặc ngà tùy vào loại dừa và độ lửa khi đun.
Dầu dừa không cần bảo quản lạnh mà vẫn dùng được rất lâu (6 tháng đến 1 năm). Để tủ lạnh thì tốt hơn, nhưng dầu sẽ đông đặc lại (không sao cả)
Lưu ý khi làm dầu dừa:
– 1kg dừa nạo thu được khoảng 150ml dầu. Tuy ít như vậy nhưng dùng rất lâu.
– Ban đầu đun to lửa cho nước nhanh bốc hơi, khi gần cạn nước (dầu nổi lên trên thì giảm lửa). Màu của dầu dừa có thể phụ thuộc vào lửa khi đun.
– Đựng dầu dừa trong lọ bằng thủy tinh là tốt nhất. Nếu không có thì dùng chai nhựa. Bảo quản nơi ít ánh sáng (ánh sáng mạnh có thể làm mất dưỡng chất trong dầu).

(ST)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s