Khi nào các cô gái cần đi khám phụ khoa?


Khám phụ khoa không phải chỉ là việc cần phải làm của phụ nữ trưởng thành, mà trong một số tình huống, các cô gái chưa kết hôn cũng phải đi khám phụ khoa.

Thời kì con gái (hay thiếu nữ), lúc các cô gái chỉ từ 13-17 tuổi, họ có đôi phần khác với các cô gái 18 tuổi. Điều quan trọng nhất là họ vừa mới có kinh nguyệt, chức năng vùng dưới đồi – tuyến yên – hệ nội tiết buồng trứng sinh sản của họ vẫn còn chưa hoàn thiện.

Khám phụ khoa không có nghĩa là sẽ làm hỏng cái ngàn vàng

Họ ít có cơ hội nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục và mang thai. Mặc dù có những sự khác biệt ấy, các cô gái này vẫn có thể phát sinh những vấn đề phụ khoa có ở phụ nữ trưởng thành.

Song bố mẹ thường miễn cưỡng đưa con ở tuổi này đi khám phụ khoa, lý do là sợ con bị làm các kiểm tra phụ khoa ảnh hưởng tới cái ngàn vàng.

Thực tế, kiểm tra phụ khoa không nên xấu hổ, bố mẹ không nên lo lắng là khám phụ khoa xong con gái mình sẽ bị rách màng trinh.

Trong tình trạng bình thường, khi khám phụ khoa bác sĩ chỉ khám qua đường hậu môn, chứ không khám qua đường âm đạo, không làm tổn thương màng trinh.

Nếu như bệnh tình phức tạp hoặc vùng bị bệnh đặc biệt cần phải khám qua đường âm đạo, bác sĩ đều hỏi ý kiến bệnh nhân, đều phải được sự chấp thuận của người nhà và bệnh nhân trước.

Trong những tình huống sau, các cô gái phải đi khám phụ khoa: 16 tuổi chưa có kinh, vô kinh 6 tháng kể từ khi có kinh lần đầu hoặc vô kinh từ 2 tháng trở lên sau khi bị rối loạn kinh nguyệt;

Kinh nguyệt quá ít; Rong kinh; Đau bụng kinh nặng; Kinh nguyệt trào ngược nhiều lần;

Khí hư nhiều; Ngứa hoặc viêm âm hộ; Vùng bụng (nhất là vùng bụng dưới) bị nổi cục; Bụng dưới đau cấp; Vú không phát triển, nhiều lông; Âm hộ bị tổn thương…

Theo vtc

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s