Công dụng ẩn giấu trong các loại hạt nhâm nhi ngày Tết


Mau nghía xem là các món gì còn “tư vấn” cho mẹ nào!

Vào dịp Tết trên bàn mọi gia đình Việt Nam thường bày các loại bánh, mứt, kẹo và đủ loại hạt: hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, hạt dẻ cười, hạt điều… Những loại hạt này lâu nay được xem là món ăn cho vui miệng ngày Tết. Thế nhưng các ấy có biết chúng cũng góp phần dinh dưỡng quan trọng giúp chúng mình chống lại khá nhiều bệnh tật nữa đấy!

Hạt bí

Công dụng của loại hạt này từ lâu đã được y học cổ truyền ghi nhận với những tính năng phòng bệnh quý giá. Ngày nay, ngay cả các nhà khoa học hiện đại cũng phải lên tiếng khẳng định giá trị dinh dưỡng của nó rồi đó nha!

Theo đông y, hạt bí có tác dụng sát trùng đường ruột, trị phù nề tay chân và căn bệnh tiểu đường đáng ghét. Còn trong y học hiện đại, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra tác dụng an thần; hạ huyết áp, mỡ máu, đường huyết; chống viêm sưng tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu của loại hạt cực kỳ quen thuộc ngày Tết này. Thật là nhiều lợi ích khi nhâm nhi món ăn này nhỉ?

Hạt dưa

Bật mí cho các ấy nha, hạt dưa chứa hàm lượng kali rất cao nên nó vừa có giá trị dinh dưỡng lại vừa giúp chúng mình phòng chữa các bệnh tim mạch, tăng huyết áp hiệu quả. Bên cạnh đó, dân gian còn truyền tai nhau kinh nghiệm chữa đau lưng bằng cách ngâm hạt dưa (bỏ vỏ) với chút rượu trắng trong khoảng 10 ngày. Sau đó, đem phơi khô tán bột để uống ngày 2-3 lần, mỗi lần khoảng 12g. Ngày Tết đến, các ấy có thể “lì xì” ông, bà mình bằng loại thuốc đặc hiệu đơn giản này đó!

Hạt dẻ cười

Theo Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ, loại hạt bùi bùi, ngậy ngậy rất thơm ngon này có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu teen măm măm chừng 40g mỗi ngày. Bên cạnh đó, theo kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Pennylvania (Mỹ), hạt dẻ cười còn làm giảm cholesterol xấu và bổ sung các chất chống oxy hóa nữa cơ.

Hạt hướng dương

Các ấy biết không, giá trị dinh dưỡng của hạt hướng dương tương đối cao. Đặc biệt, hàm lượng vitamin E, kali trong anh bạn này thậm chí còn cao hơn cả chuối tiêu. Thêm nữa, thành phần axit linoleic trong hạt hướng dương lại có tác dụng chống hình thành huyết khối do khả năng ức chế sự bám dính tiểu cầu. Vì thế, tí tách nhấm nháp hạt hướng dương sẽ góp phần giúp teen ngăn ngừa bệnh tim mạch, huyết áp cao, ung thư, thiếu máu. Đồng thời, hạt hướng dương còn hỗ trợ việc điều tiết trao đổi chất, cải thiện chức năng tế bào não và chống lão hóa. Măm măm hạt hướng dương vào lúc chiều tối sẽ thúc đẩy việc tiết dịch tiêu hóa, chống ứ trệ, làm an thần, trấn tĩnh, chữa thần kinh suy nhược đó các ấy ạ!

Hạt điều

Về mặt dinh dưỡng, hạt điều sở hữu kho vi lượng có tác dụng chống ôxy hóa, lão hóa, chữa ung thư, bệnh tim mạch… rất phong phú. Bên cạnh đó, do chứa nhiều axit béo không bão hòa nên hạt điều còn là món ăn giúp trị chứng mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, phòng nghẽn mạch tim gây đột quỵ… Đồng thời, loại hạt này còn có thể giúp tóc, móng của teen khỏe mạnh nữa cơ.

Hạt điều có chứa 35 – 46% dầu; 5,25% protein; vitamin A, B1, B2, B3 và giàu vitamin C gấp 5 lần cam, quýt. Trong đó, vitamin B1 của bạn ấy chỉ kém vừng, lạc một chút nên nó rất có ích cho teen khi thấy mệt mỏi. Vitamin A lại là một chất chống ôxy hóa điển hình, làm cho làn da hồng hào. Và tuyệt nhất là anh bạn này còn giúp teen hấp thu tốt chất dinh dưỡng ở bộ máy tiêu hóa, phát triển cơ thể của teen đấy nha!

Theo PLXH

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s