Bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con


Tôi muốn hỏi về vấn đề bất tương đồng nhóm máu giữa ba và mẹ sẽ ảnh hưởng đến con như thế nào.
Cụ thể, tôi nhóm máu O, chồng tôi nhóm máu A, năm 2004 tôi sinh một bé gái, con tôi mang nhóm máu A của bố nên bị hiện tượng vàng da sơ sinh và bé phải nằm viện điều trị chiếu đèn trong khoảng 10 ngày, bây giờ sức khoẻ bé vẫn bình thường.

Nay vợ chồng tôi muốn có thêm bé nữa nhưng cũng băn khoăn không rõ hiện tượng này có lặp lại trên bé thứ hai không? Và liệu có ảnh hưởng gì xấu đến sức khỏe bé sau này không? Xin BS giải thích dùm tôi tại sao có hiện tượng này và trường hợp xấu nhất ảnh hưởng đến bé là như thế nào?

– Trường hợp của anh chị là bất đồng nhóm máu A, B, O. Nếu vợ nhóm máu O, chồng nhóm máu A hoặc B và con mang nhóm máu của cha thì trong thời kỳ mang thai, chính cơ thể người mẹ sẽ sản xuất ra kháng thể chống lại nhóm máu A hoặc B của con.

Kháng thể này được truyền qua nhau vào cơ thể thai nhi gây ra hiện tượng vỡ hồng cầu thai nhi, hồng cầu khi vỡ giải phóng ra một chất gọi là huyết sắc tố, huyết sắc tố lúc đầu màu đỏ nhưng qua quá trình phân hủy nó biến thành chất Bilirubine có màu vàng và gây ra hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh.

Hiện tượng bất đồng nhóm máu A,B,O thường không nặng và ít gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe trẻ sơ sinh nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, chất Bilirubine tăng cao trong máu có thể làm bé bị nhiễm độc thần kinh, đưa đến những di chứng về tâm thần và vận động về sau, đôi khi có thể gây tử vong.

Ở lần có thai sau, nếu con chị lại mang nhóm máu của cha thì khả năng bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con sẽ nặng hơn lần đầu vì cơ thể chị đã có sẵn kháng thể để chống lại nhóm máu của con. Vì vậy chị nên đi khám thai và sanh ở bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán và có thể điều trị kịp thời nếu có hiện tượng bất đồng nhóm máu nói trên.

Để được tư vấn thêm về vấn đề này, chị có thể liên lạc ở Trung Tâm Truyền Máu và Huyết Học TP. HCM

BS LÊ THỊ KIỀU DUNG – Khoa phụ sản BV ĐH Y Dược TP.HCM

******************************

Khi đến khám thai lần đầu tại Bệnh viện, thai phụ luôn luôn được làm xét nghiệm định nhóm máu vừa để biết được nhóm máu ABO của thai phụ chuẩn bị cho mọi nguy cơ có thể truyền máu xảy ra trong thai kỳ vừa biết được người mẹ có yếu tố Rhesus dương (Rh +) hay Rhesus âm. Người phụ nữ có Rhesus (Rh -) mà có con là Rhesus (Rh +) thì có khả năng có sự bất đồng nhóm máu xảy ra giữa mẹ và con gây ra tình trạng thiếu máu cho bé đôi khi nguy hiểm đến tính mạng.

Sự nguy hiểm trên thường không xảy ra khi sanh đứa con đầu tiên vì máu của mẹ chưa kịp sản xuất ra kháng thể chống lại hồng cầu của thai nhi lần đầu, nhưng những lần sanh sau đó các kháng thể sẽ hủy họai máu của em bé có Rhesus dương.

Ở người Phương Đông thì tỉ lệ Rhesus âm rất thấp (0,04 –0,07%) do đó vấn đề bất đồng nhóm máu mẹ con ít quan trọng Tuy nhiên trong các đối tượng đến khám và điều trị tại bệnh viện Từ Dũ những năm gần đây cho thấy tỉ lệ này khá cao hơn so những nghiên cứu trước đây ( 0,1 – 0,24% theo số liệu thống kê từ năm 2007 đến tháng 07 năm 2009) cho thấy tình trạng thai kỳ kèm theo yếu tố Rhesus âm là vấn đề cần phải tư vấn các sản phụ để có qui trình theo dõi thai an toàn.

Ngày nay để chủ động đề phòng những nguy cơ có thể xảy ra cho những đứa bé có mẹ Rhesus âm người ta đã có những phương pháp gọi là tiêm phòng kháng thể để tránh tạo ra kháng thể. Tuy nhiên không phải thai kỳ nào có mẹ là Rhesus âm cũng có thể tiêm phòng được. Tại bệnh viện Từ Dũ vào tháng ba năm 2009 đã hoàn chỉnh qui trình dự phòng cho các sản phụ có yếu tố Rhesus âm và đã được đưa vào áp dụng; Qui trình này vừa bao gồm cả việc tiêm ngừa dự phòng cho các sản phụ thật sự mới thụ thai lần đầu và gồm cả những bước cần phải hướng dẫn cho sản phụ phải theo dõi và chuẩn bị nếu đã có thai lần thứ hai trở lên vì đã có kháng thể không chích ngừa được nữa. Thuốc tiêm ngừa cũng được trang bị tại nhà thuốc Bệnh viện Từ Dũ sẽ cung cấp cho bệnh nhân khi có y lệnh của bác sĩ.

Trước đây việc tiêm ngừa kháng thể (AntiDIg) đã được thực hiện một số nơi tại Việt Nam nhưng nguồn thuốc thường rất hiếm và giá thành cao. Vấn đề kỹ thuật trong định nhóm máu hiện nay tại Việt Nam còn chưa thống nhất nên đôi khi gây sự lo lắng thậm chí là tốn kém cho người dân. Do có điều kiện nên một số trung tâm lớn đã áp dụng được phương pháp định nhóm máu trên card chính xác và có độ nhạy cao nên đã xác định được những trường hợp mà y văn gọi là Rhesus dương yếu, tránh lầm lẫn với một trường hợp Rhesus âm thật sự, mà khi có yếu tố Rhesus dương là được xử lý như một người bình thường không kể mức độ như thế nào.
Một số sản phụ đến bệnh viện rất hoang mang vì có hai kết quả Rhesus làm tại hai nơi thì khác nhau, điều đó có thể lý giải được vì khi thực hiện bằng phương pháp thủ công mà chất lượng thuốc thử không nhạy lại phải đọc kết quả chỉ bằng mắt thường dễ bị ý kiến chủ quan của người làm xét nghiệm chi phối. Đó cũng là kinh nghiệm sau khi bệnh viện Từ Dũ cho tiến hành song song hai phương pháp cũ và mới trong hơn một năm nhận thấy trong khoảng 1000 trường hợp thì có khoảng 1-2 kết quả Rhesus âm nghi ngờ, nhưng khi kiểm tra lại bằng phương pháp mới có kiểm lại tại một trung tâm đầu ngành thì cho kết quả Rhesus dương yếu. Điều đó cho thấy các bà mẹ nên khám thai và kiểm tra kỹ lưỡng những vấn đề liên quan đến đứa con yêu quí của mình và cần có sự tư vấn thông suốt tránh những ưu lo và tốn kém không cần thiết.

Sưu tầm

Advertisements

3 thoughts on “Bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con

 1. Tôi nhóm máu AB vợ tôi nhóm máu O
  Chúng tôi sanh được đứa thứ nhất năm 2010, đến nay chúng tôi sanh đưa thứ hai thi phát hiện da cháu bị vàng, bác sỹ xét nghiệm cho kết quả cháu bị bất đồng nhón máu mẹ. ( đứa thứ hai nhóm máu A)
  Tôi muốn hỏi các bác sỹ chuyên khoa la đưa đầu tiên của vợ chồng tôi có bị ảnh hưởng gì không? Vì đứa đầu chúng tôi sanh cháu ở trạm y tế xã nên cũng không để ý mà cũng không biết bện này. Chúng tôi xin ý kiến và lời khuyên của các bác sỹ chuyên khoa.
  Xin cảm ơn vì đã đọc tin

  • Chào anh, nếu người cha mang nhóm máu AB, người vợ mang nhóm máu O (hoặc ngược lại) thì con sinh ra sẽ chỉ có thể mang nhóm máu A hoặc B – luôn bị bất đồng nhóm máu với mẹ và cơ thể người mẹ đã sản xuất ra kháng thể chống lại nhóm máu A hoặc B của con. Do vậy con đầu của anh cũng bị bất đồng nhóm máu với mẹ, và đây là lần đầu mẹ sản xuất ra kháng thể chống lại nhóm máu A hoặc B của con nên tình trạng của bé có thể không rõ như ở các lần sinh sau.
   Ở lần mang thai thứ 2, khả năng bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con sẽ nặng hơn lần đầu vì cơ thể mẹ đã có sẵn kháng thể để chống lại nhóm máu của con – cụ thể con anh bị vàng da.
   Do đó, anh nên đưa con đi khám tại bệnh viện huyết học để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bất đồng nhóm máu của con và nhận điều trị kịp thời…

   • Rất cám ơn bạn, cháu thứ hai khi sanh ra được hai hôm thì cháu bị vàng da và đang được chiêu đèn tại bệnh viên đa khoa tỉnh, các bác sỹ bảo chiếu khoảng 10 ngày kể từ ngày bé sinh.
    Nhưng hôm nay đã được 8 hôm và xét nghiệm máu lại cháu vẫn còn rất cao. Liệu cháu có bị di trứng gì về sau không?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s